www.phapluan.net

  ">
 

Bản tin Phật Giáo, ngày 23-12-2013 - TT Giác Đẳng nói về Tết Nguyên Đán năm nay

Minh Hạnh chuyển biên

 

TTGiác Đẳng: Trong phần bản tin Phật Giáo nói về; Năm nay Tết Nguyên Đán đến tương đối là sớm theo lịch trình mà chúng ta thường có. Tết năm nay rơi vào cuối tháng Giêng đầu tháng Hai, do vậy ngày Rằm tháng Giêng Âm Lịch của chúng ta nhằm ngày 14 tháng Hai Dương Lịch tức là ngày Valentine. Đối với các chùa thì riêng tại Hoa Kỳ và các quốc gia ở Âu Châu thì ngày Tết Nguyên Đán rơi vào ngày nào ở trong tuần thì có một ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi lấy ví dụ như là một cái Tết mà lý tưởng thường diễn ra cuối tuần. Nếu cái Tết, như trường hợp năm nay là Giao Thừa nhằm tối thứ Năm, do vậy mùng Một là thứ Sáu, mùng Hai thứ Bảy và mùng Ba là Chủ Nhật, thì năm nay tương đối ngày Tết như vậy rất trọn vẹn vì Phật tử đi chùa đón xuân ba ngày Tết họ không mất nhiều thời gian, nhiều lắm là họ chỉ nghỉ ngày thứ Năm và thứ Sáu, thứ Bảy Chủ Nhật thì họ không bị mất ngày nghỉ. .

 

.. . Xem tiếp


TT Giác Đẳng tường thuật về một quyết định mới nhất của Đại Lão HT Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN về việc bãi nhiệm hai nhân vật cao cấp của Viện Hóa Đạo

Minh Hạnh chuyển biên
Nguyễn Văn Hòa - Việt dịch

 

Bản tin Phật Giáo hôm nay chúng tôi xin nói về một quyết định mới nhất của Đại Lão HT Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN về việc bãi nhiệm hai nhân vật cao cấp của Viện Hóa Đạo đó là sự chấm dứt chức vụ của HT Thích Viên Định, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, và HT Thích Viên Lý, Chủ Tịch Văn Phòng ÌI kiêm Chủ Tịch Điều Hành GHVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ
Có lẽ trong thời gian ba tháng vừa qua GHPGVNTN đi vào một ở trong những sự cứu vãng ở nồng độ lớn nhất chưa từng thấy trước đây.
Đầu tiên là, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đã từ chức vì lý do là Ngài đã không thể thực hiện được một điều do sự ngăn cản của một số các vị trong hội đồng viện là bãi chức HT Thích Chánh Lạc. HT Thích Chánh Lạc lúc bấy giờ là Chủ Tịch Văn Phòng II của GHPGVNTN. Và HTThích Chánh Lạc được xem như là một người tương đối có một thái độ cực đoan ở trong sự hành xử của mình, nên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống đã quyết định thôi chức HT Thích Chánh Lạc. .

 

.. . Xem tiếp


Bộ tộc người Shan(một nhóm sắc tộc Thái) tại thành phố Rangoon, Miến Điện mừng năm mới với văn hóa hài hòa

By LAWI WENG / THE IRRAWADDY| Tuesday, December 3, 2013 |
Nguyễn Văn Hòa - Việt dịch

 

Rangoon - Hàng trăm người bộ tộc Shan (một nhóm sắc tộc Thái) mừng năm mới của họ tại thành phố Rangoon, Miến Điện vào tối thứ hai, họ nhảy những điệu vũ và bài ​​hát truyền thống tại một ngôi chùa Phật giáo ở Shan Mayangone Township .

Hằng năm vào một đêm của tháng Mười Hai, bộ tộc Shan, là những người thuộc bộ tộc Shan ở miền đông của Miến Điện hợp lại thành một thiểu số nhỏ tại cố đô,họ gặp nhau trong dịp năm mới. Vào tối thứ hai, họ đã tụ tập tại ngôi chùa Chan Thar Yar Myint Shan trên đường Prome .

 

.. . Xem tiếp


TT Giác Đẳng tường thuật về tình hình Phật Giáo tại hải ngoại - ngày 23-11-2013

Minh Hạnh chuyển biên

 

TT Giác Đẳng - Một sự việc liên quan đến cộng đồng Phật Giáo Việt Nam ở hải ngoại. Trong thời gian qua có một số Chư Tăng Ni từ xa về để dự lễ tiểu tường tức là giỗ đầu Ngài HT Hộ Giác có đề cập đến một sự việc là một số qúi Phật tử kỳ cựu của các ngôi chùa càng lúc càng giảm đi là do sức khoẻ, một số các vị ra đi, và thế hệ kế tục thì không còn có niềm tin cũng như sinh hoạt gắng bó với chùa như thế hệ đầu tiên. Đây là một ở trong chuỗi vấn đề rất là khó thấy được nhưng mà nếu đi sâu vào sinh hoạt thì chúng ta thấy rằng có ngăn ngại. Một điều mà các vị Tăng Ni nêu ra trong buổi nói chuyện này thì cho thấy rằng những người trẻ đi chùa ngày nay ít có dịp để tụng kinh nghe pháp, phần lớn qúi vị sinh hoạt trẻ như gia đình Phật tử hoặc gia đình Hướng Đạo. Và trong đời sống hàng ngày thì ít khi đi tới chùa chiền cho những sinh hoạt ở trong đời sống hàng ngày như là tụng kinh, an vị Phật, lễ tân gia, lễ cưới v.v... .

 

.. . Xem tiếp


Thơ Mời Đại Lễ Tăng Y Kathina và Lễ Tiểu Tường Đại Lão Hoà Thượng Thích Hộ Giác

 

Thấm thoát đã gần một năm kể từ ngày Hoà Thượng Thích Hộ Giác ra đi. Chư tăng xa gần hiệp ý tổ chức giỗ đầu của Ngài cùng ngày với đại lễ Tăng Y Kathina tại chùa Pháp Luân. Năm vừa rồi chính Hoà thượng thọ y Kathina 9 ngày trước khi Ngài viên tịch.
Lễ Tăng Y Kathina là đại lễ duy nhất trong Phật giáo được Đức Phật chính thức ban hành từ khi Ngài còn trụ thế hợp theo truyền thống chư Phật quá khứ. Một y casa tiêu biểu được dâng cúng đến đại chúng tỳ kheo Tăng. Nghi thức cúng y, thọ y và giao y phải đúng theo luật nghi ghi trong Luật tạng. Đại lễ Tăng y là một thể hiện tinh thần “thống lý đại chúng” của Tăng bảo. Năm nay đại lễ Tăng y tổ chức tại chùa Pháp Luân vào ngày Chủ Nhật 17-11-2013. Chương trình khởi sự từ 10:30 sáng. .

 

.. . Xem tiếp


Những Thánh tích của Phật Giáo trong tình trạng hoang tàn

by Atul Sethi, TNN Sep 23, 2013
Nguyễn Văn Hoà - Việt dịch

New Delhi, Ấn Độ - Những Thánh tích của Phật Giáo, những nơi Đức Phật truyền bá giáo Pháp, đang trong tình trạng ảm đạm. Nhiều vùng Phật giáo cổ xưa ở trong nhiều tiểu bang bị lấn chiếm và bị xuống cấp nhanh chóng.

Ngoài ra, mặc dù chính quyền tiểu bang dự trù rất nhiều kinh phí cho việc bảo quản, hầu hết các bang đã hoặc dành một lượng không đáng kể trên các vùng hoặc cho rằng họ không có hồ sơ ghi chép các chi phí đã chi tiêu. Đây là kết quả của một loạt các truy tầm của một Diễn đàn Phật Giáo, một hiệp hội của các cá nhân có liên quan trong việc truyền bá giáo pháp Phật Giáo. .

 

.. . Xem tiếp


Thư mời Đại Lễ VU LAN

CHÙA PHÁP LUÂN SẼ TỔ CHỨC ĐẠI LỄ VU LAN VÀO CHỦ NHẬT 8 – 9 -2013. Năm nay nội dung đại lễ mang hai trọng điểm cảm niệm và hướng nguyện công đức. Chương trình bắt đầu lúc 10 giờ 30 sáng với nghi thức cầu uy lực Tứ Phương Tăng qua nghi thức cúng dường bát hội; tiếp theo là tuyên đọc danh tánh cầu siêu; nhạc lễ báo hiếu; tưởng niệm các bậc hữu ân và cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn. Đây là mùa Vu Lan đầu tiên tại chùa sau sự viên tịch của Ngài Hoà Thượng Hộ Giác. Để tưởng niệm Ngài trong suốt chương trình của Đại lễ chư Tăng và quí Phật tử sẽ cùng lắng nghe pháp ngữ Vu Lan của Hoà Thượng lúc sinh thời. Và cũng từ năm nay trở đi mỗi mùa Vu Lan chùa Pháp Luân sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho những người bất hạnh đã bỏ mình trên hành trình tìm tự do. .

 

.. . Xem tiếp


Phật Pháp là phươnglương dược giúp người nghiện cai được ma túy

by Elizabeth Critton, The Easier, Softer Way, Aug 18, 2013
Nguyễn Văn Hoà - Việt dịch

Venice, California (Mỹ) - Cai thuốc phiện thường là một quá trình khó khăn và đau đớn. Chúng tôi đã mất đi nhiều năm để thoát khỏi mọi ý nghĩ và cảm xúc dằn vặt. Các chất ma túy tạo nên những ảo ảnh của giải pháp hoàn hảo. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã tìm được một tâm thái bình yên và thanh thản mà chúng tôi đang tìm kiếm.
Sau khi tỉnh táo, chúng tôi đột nhiên thoát khỏi sự mê man của các chất ma túy. Bởi vì những suy nghĩ và cảm xúc bắt đầu xuất hiện trong tâm thức của chúng tôi, chúng tôi thấy mình bị tổn hại rất nhiều. Những năm tháng nghiện ngập đã che mờ tâm trí của chúng tôi, nẩy sinh ra những suy nghĩ và cảm xúc khó chịu. Khi tâm bắt đầu tỉnh thức, những suy nghĩ và cảm xúc phát sinh và chúng tôi không có bất kỳ một trang cụ gì để hội nhập với chúng. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin ngày 9-8-2013 - TT Giác Đẳng nói về HT Thích Minh Tâm viên tịch

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: HT Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất châu Âu đã viên tịch ở tại Phần Lan vào lúc 10 giờ 29 phút giờ Phần Lan, tức là 9 giờ 29 phút ngày hôm nay.

HT Thích Minh Tâm sanh năm 1940 tính cho đến nay thì HT 74 tuổi. HT Thích Minh Tâm là một khuôn mặt rất nổi bậc ở trong cộng đồng Phật Giáo Việt Nam, Ngài vốn là một du học Tăng sang Nhật Bản và từ Nhật Bản Ngài sang Pháp định cư sau biến cố 1975. Thời gian đầu thì HT hợp tác với HT Nhất Hạnh, về sau này đã đứng riêng, lập cơ sở chùa Khánh Anh và từ đó cho đến nay thì HT đã đi qua rất nhiều giai đoạn lịch sử của Phật Giáo ở hải ngoại. Có thể nói rằng do công sức của HT mà nhiều ngôi chùa, tự viện Phật Giáo đã được thành lập tại Âu Châu. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin ngày 7-8-2013 - TTGiác Đẳng tường thuật về tình trạng Phật Giáo bị đe dọa tại những quốc gia có Hồi Giáo

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: Ngày hôm nay tại Indonesia có một mẩu tin nói về trường hợp một ngôi chùa của Phật Giáo có tên là Ekayana Grha Buddhist temple bị hăm dọa cho đặt bom khủng bố.
Nói một cách chung chung thì sự va chạm giữa Phật Giáo và Hồi Giáo xem ra càng lúc càng nặng thêm. Từ Tích Lan sang Miến Điện sang Thái Lan, những người Hồi giáo ở tại các quốc gia này đang tạo nên một phong trào va chạm nặng với Phật Giáo và sự trả thù của người Hồi giáo không phải chỉ đơn giản ở các quốc gia mà sự việc xảy ra mà nó lại lan tràn sang những nơi như Bangladesh, Ấn Độ Bồ Đề Đạo Tràng và ở tại Jakarta. .

 

.. . Xem tiếp


Tôn Giáo tại Hàn Quốc trong tương lai

Theo John Power
Thiên Ân - Việt dịch


Niềm tin vào tôn giáo tại Hàn Quốc đa dạng và đã có từ xưa. Với chiều dài lịch sử 5000 năm, Vu Thuật là hệ thống tín ngưỡng lâu đời nhất trên bán đảo

Phật Giáo được truyền từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ tư đã nhận được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo Tam Quốc và tiếp đó là thời kỳ Goryeo. Không phải tôn giáo nào cũng là triết học, Nho Giáo đã trở thành chuẩn mực đạo đức vào thời Joseon, mà phần lớn cố sức đàn áp Phật Giáo. Đặc biệt, vào giữa thế kỷ 20, Cơ Đốc Giáo phát triển mạnh và gây ảnh hưởng lâu dài tại xứ sở Kim Chi .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 9-7-2013 - TT Giác Đẳng tường thuật về chùa Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng bị đặt bom

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: Hôm nay chúng tôi sẽ nói về sự việc chùa Đại Giác - Mahabodhi tại Bồ Đề Đạo Tràng, Thánh tích nơi Thế Tôn thành đạo bị đặt bom ngày hôm qua và hôm nay thì theo những bản tin mà chúng ta được biết là những viên chức chánh phủ đã bắt giữ ba người đàn ông và một người đàn bà liên quan đến sự việc này.
Hiện nay thì người ta vẫn chưa khẳng định tội danh của những người này nhưng chánh phủ đã tuyên bố cảnh sát cho biết rằng đã có một số dấu hiệu chứng minh cho thấy rằng bốn người này có liên quan đến sự việc. .

 

.. . Xem tiếpBản tin Phật Giáo, ngày 8-7-2013 - TT Giác Đẳng tường thuật về chùa Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng bị đặt bom

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: Ngày hôm qua là một ngày rất đáng buồn cho Phật tử trên toàn thế giới khi mà Thánh Địa Bồ Đề Đạo Tràng nơi Đức Phật thành đạo đã bị những người khủng bố đặt bom.

Ban đầu thì người ta đã tìm ra 9 quả bom được đặt chưa phát nổ và sáng hôm nay thì người ta cho biết con số đã lên tới 13 quả bom. Những quả bom này thì 2 quả bom khi phát nổ đã làm hai vị Tăng sĩ một người tu sĩ Miến Điện và một người tu sĩ Tây Tạng bị thương. .

 

.. . Xem tiếp


Mâu thuẫn về danh nghĩa của Phật Giáo

by Nik Martin, Deutsche Well, July 4, 2013
Thiên Ân - Việt dịch


Bangkok, Thái Lan – – “Bộ mặt khủng bố Phật Giáo” trên số mới nhất của Tạp Chí Thời Báo đã bị cấm ở Miến Điện và Tích Lan vì lo ngại rằng nó có thể khuấy động thêm hận thù tôn giáo. Bạo lực gây ra bởi những đám đông Phật Tử nổi giận đã khiến dân tộc thiểu số Hồi Giáo ở hai nước đổ máu hơn mười tám tháng qua. Tại Miến Điện, hai thời kỳ của khủng bố vào năm 2012 trên toàn bang Rakhine đã khiến gần 200 người Hồi Giáo Rohingya thiệt mạng và hàng trăm ngàn người rời bỏ nhà cửa. Các tổ chức Nhân Quyền nói rằng sự thù địch nổi lên đối với người Rohingya bởi những nhà lãnh đạo địa phương và đã có vài nhà sư tham gia vào cơn bạo loạn. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 30-5-2013 - TT Giác Đẳng nói về chương trình đại lễ Vesak tại chùa Pháp Luân

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: 1. - Năm nay, đại lễ Khánh Đản Vesak, mừng sự ra đời của Đức Phật, chùa Pháp Luân sẽ tổ chức khác hơn hàng năm. Lễ nào cũng vậy, chúng tôi thường thấy rằng chúng ta dành nhiều thì giờ cho những phần diễn văn nhưng lần này thì nhân dịp lễ khánh thành vườn Phật cảnh chúng ta sẽ tổ chức đại lễ Khánh Đản khác hơn mọi năm trên phương diện hình thức cũng như nội dung. Trước nhất, chùa thực hiện xong vườn Phật cảnh trong tuần này, đó là một khu vườn mà chúng tôi tìm cách để tạo ra không khí thiền vị, có hoa có cảnh có núi có nước và đặc biệt về cuộc đời của Đức Phật sẽ được minh họa qua 5 Phật cảnh khác nhau; Phật cảnh Đản Sinh mô tả cảnh đẹp trong vườn Lâm Tỳ Ni có tánh cách vương giả một chút, trong khi đó Phật cảnh khổ hạnh thì tại Phật cảnh này nằm trong một hòn giả sơn tương đối là cảnh trí khúc khửu khó khăn gay go, và cảnh trí Phật thành đạo thì sự bừng sáng rực rỡ, cảnh trí Chuyển Pháp Luân là cảnh trí như là những đóa hoa nở ở giữa vườn hoa chánh pháp và sau cùng là Phật cảnh Niết-bàn mang hình ảnh trầm hùng nói lên một sự hoàn tất ngôi nhà đạo nghiệp. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 9-5-2013 - TT Giác Đẳng tường thuật về chuyến viếng thăm chùa Vạn Phật Thánh Thành của Phật tử chùa Pháp Luân

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng:Cuối tuần này tại thành phố San Jose, California tại chùa Bảo Phước sẽ tổ chức lễ Phật Đản và đặc biệt có kèm theo hai chương trình khác là đại hội cư sĩ của GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ đồng thời cũng là lễ khánh thành ngôi chánh điện chùa Bảo Phước. TT. Viên Dung là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ của GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và cũng là vị chánh đại diện của miền Liễu Quán. Trong chương trình lễ cuối tuần này sẽ kéo dài 3 ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật, điểm đặc biệt của ngày thứ Sáu là Đàn Chuẩn Tế và hai điểm mấu chốt cho ngày thứ Bảy là lễ an vị Phật vào buổi sáng và buổi trưa, buổi chiều là hội thảo của đại hội cư sĩ và ngày Chủ Nhật là ngày đại lễ Phật Đản .

 

.. . Xem tiếp


TT Giác Đẳng nói bản tin Phật Giáo, ngày 24-4-2013

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng:Nhân nói về trường hợp cảm giác của chúng tôi khi đi máy bay nhìn thấy trên sky map để chữ Sàigòn thay vì thành phố Hồ Chí Minh, trong lúc rất là bất chợt thì trong lòng chúng tôi cảm thấy rất vui, rất là ngạc nhiên rất là vui về một bản đồ có đề tên thành phố Sàigòn, thì chúng tôi hiểu đó chỉ là một cảm giác cá nhân. Sàigòn tên thân quen, mà chúng ta luôn luôn ghi nhớ thành phố mang tên Sàigòn thì dĩ nhiên chúng ta có cảm giác tự nhiên như vậy. .

 

.. . Xem tiếp


Phật Giáo tại miền Trung Tây

By Lori Erickson, Special to Tribune Newspapers 8:24 p.m. EDT, March 31, 2013
Nguyễn Văn Hòa - Việt dịch


Bên trong hội trường chính của Tu Viện Drepung Gomang, tôn tượng Đức Phật được mạ vàng và hình ảnh các vị thần hộ pháp với màu sắc rực rỡ được thờ trên bàn thờ. Mùi thơm của nhan phản phất trong không khí, một nhà sư Tây Tạng dang tụng kinh, giọng của ông trầm bổng tạo nên một giai điệu nhẹ nhàng, đượm vẻ thiền vị. Quang cảnh giống như ở thủ phủ Dharamsala, miền đất Ấn Độ hay thủ phủ Lhasa, ở Tây Tạng. Một miền đất xa xôi nằm doc trên dãy Himalaya. Nhưng, không phải. Đó là một ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng nằm trong khu phố Louisville, tiểu bang Kentucky là một trong một số các trung tâm dang được phát triển mạnh ở miền Trung Tây và các miền lân cận tiểu bang Kentucky. .

 

.. . Xem tiếp


Sri Lanka đã từ chối một khách du lịch người Anh không được nhập cảnh vì xăm hình Đức Phật

Tuesday, March 19, 2013 / Nguyễn Văn Hoà - Việt dịch


Tại phi trường Sri Lanka, một vị khách du lịch người Anh đã bị từ chối không cho nhập cảnh vì sự "thiếu tôn trọng" của ông đối với Phật giáo.

Một viên chức của sở nhập canh tại phi truong quốc tế Colombo cho biết một khach du lịch co hình xâm Đức Phật trên cánh tay của ông ta, theo ông đó là sự vô lễ đối với Phật giáo. .

 

.. . Xem tiếp


Tu Sĩ Phật Giáo Nhật Bản làm tư vấn cho sinh viên

By Michiharu Sakata, Kyodo Posted at 03/09/2013 8:18 AM / Nguyễn Văn Hoà - Việt dịch


TOKYO - Tu sĩ Phật giáo Nhật Bản đã đưa ra sáng kiến để hỗ trợ các sinh viên trong việc tìm kiếm công việc trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt của bối cảnh kinh tế suy thoái.
Các vị tu sĩ đã khuyến khích và giảng dạy việc thực hành Phật Pháp cũng như thiền chánh niệm và ngâm mình trong nước lạnh để giúp những người trẻ tuổi duy trì lòng tự trọng và đạt được mục tiêu của họ. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 26-2-2013 - Người Phật Tử và Nhà Tư Bản

Bài viết bởi Jeffrey Collin/Huffington Post
TT Giác Đẳng diễn giảng
Minh Hạnh chuyển biên

TT Giác Đẳng:Trên tờ Huffington Post, đăng bài viết về một người Phật tử và nhà tư bản

Ðề tài một người Phật tử và một người tư bản nói về sự suy nghĩ của một ký giả, ông Jeffrey Collin. Trong bài viết của ông đặc biệt nêu ra một điều là, nhiều người đến với đạo Phật và đặc biệt là người Tây Phương thường thấy rằng đạo Phật chủ chương từ bỏ cuộc sống thế tục, từ bỏ tài sản, sống cuộc sống thanh hạnh bần hàn. Và như vậy đạo Phật gần với tinh thần vô sản, gần với chủ nghĩa cộng sản hơn là chủ nghĩa tư bản. Nhưng, ông Jeffrey Collin thì cho rằng quan niệm này, mới nhìn thì có lý nhưng nhìn kỷ thì rất là sai. Bởi vì tự trong thâm tâm ông khi học Phật Pháp, ông tin rằng một người bình thường có thể vừa là Phật tử và cũng vừa là một thuong gia giàu có, hay nói một cách khác, là một nhà tu bản. Ông tin là có hai yếu tính mà khiến cho một con nguời có thể dám nhận ra rằng mình là người Phật tử, mình di theo lời dạy của Ðức Phật, đó là tu tập chánh niệm và tu tập đại bi tâm. .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 25-2-2013 - TT Giác Đẳng thông báo về xây dựng thiền thất tại chùa Pháp Luân

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng:Hôm nay, thứ Hai ngày 25-2-2013, tại chùa Pháp Luân sẽ khởi công cho một công trình, công trình đó tuy không phải là công trình lớn nhưng lại có ý nghĩa rất đặc biệt đối với chùa, và đối với cá nhân chúng tôi đó là xây dựng 9 thiền thất.

Đã từ lâu, trong những lần viếng thăm các quốc gia Phật Giáo, chúng tôi thường cảm nhận một điều, đó là những am thất để tu tập luôn luôn có một lợi thế đặc biệt giúp cho hành giả cảm thấy được ngăn với thế giới ở bên ngoài, nhưng vì hoàn cảnh ở Hoa Kỳ rất là khó khăn để xây cất. .

 

.. . Xem tiếpBản tin Phật Giáo, ngày 12-2-2013 - TT Giác Đẳng thông báo về ngày lễ kỷ niệm Ngài HT Hộ Giác

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: Có một số quí Phật tử hỏi thăm chúng tôi một vài việc liên quan đến những buổi lễ để tưởng niệm Ngài Hoà Thượng Hộ Giác, chúng tôi nghĩ rằng nhân còn một ít thì giờ còn lại, chúng tôi xin được thông báo là, trong cái phong tục của người Việt Nam chúng ta thì sau khi một người đã mất được một trăm ngày gọi là bách nhật thì có một buổi lễ, chính ra thì phải nói rằng buổi lễ 3 tháng 10 ngày. Thì bách nhật của Ngài Hòa Thượng được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 31 tháng 3, .

 

.. . Xem tiếp


Bản tin Phật Giáo, ngày 4-2-2013 - TT Giác Đẳng tường thuật về tưởng niệm HT Giác Tâm

Minh Hạnh chuyển biên


TT Giác Đẳng: Ngày hôm qua Chủ Nhật, ở tại thành phố Hololulu, Hawaìi, một phái đoàn của Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam tại Hải Ngoại đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm một năm ngày ra đi của Hòa Thượng Giác Tâm là Phó Tăng Thống của Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam. Nghi lễ được tổ chức tại Hawaìi Ala Moana park, nơi này cũng là nơi giữ một phần di cốt của Hòa Thượng. Trong nghi lễ có sự tham dự của một số những đệ tử rất thân với Hòa Thượng và Chư Tăng, sau khóa lễ tụng kinh đã có vài bài nói chuyện của từng vị nhắc về công hạnh cũng như hình ảnh của Hòa Thượng Giác Tâm. .

 

.. . Xem tiếp


Khai quật khẩn cấp để cứu các di tích Phật giáo tại Mes Aynak, Afghanistan

By Dianne C. Brown, Move One InMotion, May 16, 2011
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Khu vực lịch sử và khảo cổ học, trước đây là nơi dùng làm trại huấn luyện của Bin Laden, đang có nguy cơ hủy diệt bởi một công ty khai thác mỏ đồng
Mes Aynak, Afghanistan - Sau nhiều năm chiến tranh khủng bố, hàng loạt nhân lực bị tiêu hao khủng khiếp, Afghanistan đã bị mất hàng ngàn các bảo vật khảo cổ và hàng trăm các vùng khảo cổ xưa. .

 

.. . Xem tiếp


Báu vật của Phật giáo Mật Tông Nhật Bản

The Yomiuri Shimbun, Jul 23, 2011
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Tokyo, Nhật Bản - Ngài Kūkai vào niên đại 774-835 là một Cao Tăng Nhật thành lập tông phái Shingon một tông phái thuộc dạng Phật GiáoMật Tông ở Nhật Bản trong thời kỳ Heian (794-1192). Thường được gọi là, Hoằng Pháp Đại Sư (Kobo Daishi), Ngài được coi là một người phi tường của trường phái Mật Tông Phật giáo Nhật, người đã có một ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật Phật giáo tại Nhật Bản. .

 

.. . Xem tiếp

Chùa Bulguksa một kiến trúc Phật giáo độc đáo của Hàn Quốc

The Bangkok Post, July 19, 2011
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Gyeongju, Hàn Quốc - Với phong cách kiến trúc độc đáo và có niên đại hơn một ngàn năm, chùa Bulguksa ở Gyeongju, Hàn Quốc, là một ví dụ quan trọng của kiến trúc Silla là nơi thăm viếng có giá trị. .

 

.. . Xem tiếp

Những Khám Phá trên hòn đảo "ngọc trai"

By MARK BRAZIL, The Japan Times, May 29, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Colombo, Sri Lanka - âm thanh của Phật Giáo tụng kinh phát ra lớn hơn khi đồng hành của tôi và tôi vào tầng trong xung quanh "ngôi đền", nơi mà ngọn đuốc nhấp nháy ánh sáng các khuôn mặt mĩm cười của các tu sĩ nghiêm trang đứng vòng quanh như giọng nói ấm áp của họ thông qua cái bóng tối dường như không thể xuyên thủng trong một làn gió lạnh rung lá cờ,. .

 

.. . Xem tiếp

Horyuji: Cái nôi của Phật giáo Nhật Bản

By STEPHEN FORSTER, The Japan Times, June 5, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Horyuji, Japan -- Khi UNESCO quyết định lên xứ Nhật Bản cách đây 18 năm đã đánh giá giá trị của nền văn hóa và thiên nhiên của xứ này trong cơ quan chuyên ghi văn bản để "ghi trên Danh sách các Di sản Thế giới," nó xác định trên bốn địa điểm đã trở thành mục tiêu đầu tiên của quốc gia rất được yêu thích bởi các hiệp hội du lịch. .

 

.. . Xem tiếp

Kalachakra là gì?

By Matteo Pistono, The Washington Post, July 6, 2011
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

FALLS CHURCH, VA (USA) - Có câu hỏi là: "Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chủ trì nghi thức Kalachakra tại Trung tâm Verizon. Vậy Kalachakra là gì? .

 

.. . Xem tiếp

Mười năm sau khi các di tích Phật giáo tại Afghanistan bị phá hủy

Deutsche Welle, Feb 25, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Bamiyan, Afghanistan -- Đúng 10 năm trước, vào ngày 26 tháng 2, 2001, nhà lãnh đạo Taliban Mullah Omar đã ra lệnh phá hủy hai tượng Phật cổ rất lớn ở vùng Bamiyan của Afghanistan. .

 

.. . Xem tiếp

Những người Phật tử hy vọng sự tu tập soi sáng mọi người

by Tarko Sudiarno and Yuli Tri Suwarni, The Jakarta Post, May 18, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Magelang / Bandung (Indonesia) - Phật tử trên khắp nơi trên đất nước Indonesia quan sát ngày đại lễ Vesak vào ngày Thứ ba với một thông điệp rằng tôn giáo có thể là một phương tiện để soi sáng mọi người và thế giới. .

 

.. . Xem tiếp

Bộ Sách Bách Khoa Tây Tạng cung cấp bằng chứng của phẫu thuật não thời cổ xưa

Xinua, Apr 20, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Lhasa, Tây Tạng - phẫu thuật não đã được thực hiện bởi các bác sĩ ít nhất 2.900 năm trước, một chuyên gia về văn hóa Tây Tạng và cho biết hôm thứ tư sau bốn thập kỷ nghiên cứu trong một bộ bách khoa toan toàn thư cổ xưa về Tam Tạng Tây Tạng. .

 

.. . Xem tiếp

Thạch khắc ở Pakistan Đang Bị Đe Dọa

by Suhail Yusuf, Dawn, May 18, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Diamer-Basha Dam, Pakistan -- Pakistan sẽ đánh mất một trong những nghệ thuật chạm khắc đá quý giá nhất do xây dựng đập Diamer-Basha. Các nơi được đề nghị làm đập khoảng 30.000 nghệ thuật chạm khắc cổ xưa và chữ khắc có thể biến mất mãi mãi do việc xây dựng các hồ chứa này. .

 

.. . Xem tiếp

Sri Lanka chủ trương yêu cầu Liên Hiệp Quốc kỷ niệm 2600 năm thành đạo của Ðức Phật

The Lion & Sword, May 19, 2011
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

New York, USA -- Bầu trời màu xám trên Manhattan không thể làm nản chí những chư Tăng Ni từ khắp nơi trên thế giới sắp hàng trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày Thứ hai, màu áo Cà sa vàng nghệ và đỏ tía của họ rực rỡ trong bối cảnh đô thị xám xịt. .

 

.. . Xem tiếp

Một ngôi chùa Phật giáo xuất hiện lại sau khi nước rút

Daily Times, Apr 30, 2011
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Chiang Mai, Thái Lan - Dân làng cho biết, một ngôi chùa kiến trúc cổ xưa của Phật giáo bị ngập nước trong 27 năm đã xuất hiện trở lại khi nước của một con sông bị khô cạn gần ngôi chùa có tên là Ba Chùa Pass (Thai: ด่านเจดีย์สามองค์ Darn Chedi Sam Ong) . .

 

.. . Xem tiếp

Lễ Hội Ðèn Lồng Ðể Thắp Sáng Thế Giới Hài Hòa

By Chung Ah-young, The Korea Times, May 5, 2011
Nguyễn Văn Hoà chuyển ngữ

 

Seoul, Hàn Quốc - Làm và treo những chiếc đèn lồng hoa sen là một trong những truyền thống Phật giáo lâu đời nhất còn tiếp tục cho đến ngày hôm nay. Yeondeunghoe là một truyền thống lễ hội dân gian Hàn Quốc đã có từ thời Vương quốc Silla (BC 57-935 AD). Lễ hội này truyền đến đời vua Goryeo (918-1392) được gọi là Hội Đèn Hoa Sen và tiếp tục được gọi là Lễ Mừng Rước Đèn (Gwandeung-nori) trong suốt triều đại Joseon (1392-1910). .

 

.. . Xem tiếp

Một phố cổ ở Lào bám lấy hiện đại

By Seth Mydans, IHT, April 13, 2008
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

LUANG PRABANG, Laos -- Khi bầu trời tỏa ánh sáng trên dòng sông Mekong ở đây, Những bước chân yên lặng của các tu sĩ Phật giáo đã không còn nữa mà báo trước một ngày với nhiều xô đẩy và tiếng ồn ào của hàng trăm du khách đã đến xem họ trọn buổi sáng .

 

.. . Xem tiếp

Treo lơ lửng bằng sợi tóc

By KEE HUA CHEE, The Star, September 19, 2009
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Yangon, Miến Điện - Để tham quan thắng cảnh Phật giáo ở Miến Điện, đến Golden Rock, phải mất năm giờ lái xe từ Yangon. Nhưng cuộc hành trình bằng xe buýt cũng đủ làm chúng tôi vui lòng khi ngắm cảnh của nhũng con cò trắng bắt ếch trong ruộng lúa xanh với tháp vàng và ngọn núi xa xa. .

 

.. . Xem tiếp

Vườn Thiền

By MANNY BALDEMOR, ABS-CBN, Nov 13, 2006
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Nếu có một thời điểm của sự rõ ràng tuyệt đối nơi người ta có thể cảm nhận được hư vô và sự thống nhất của tất cả mọi thứ, và tại cùng một thời gian tích cực được giác ngộ như là một kết quả, thời gian đó là Thiền. .

 

.. . Xem tiếp

Những cãm giác khi ở trên đỉnh của thế giới

By ACHARA DEBOONME, THE NATION, December 26, 2009
Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

 

Tham cung điện Potola Palace tại thủ đô Lhasa và ngôi đền Jokhang có thể làm cho bạn khó thở vi thiếu không khí, nhưng nó cũng sẽ khôi phục niềm tin tinh thần của bạn .

 

.. . Xem tiếp

Tây Tạng

Sưu Tầm trên Net

 

Nếu có dịp, bạn hãy tới Tây Tạng, ngắm nhìn các dãy núi ngút trời và đắm mình trong tiếng chuông chùa ở nơi trời đất giao nhau...... .

 

.. . Xem tiếp

Âm Nhạc Trong Đạo Phật

The bangkok Post, Nov 26, 2010
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Bangkok, Thái Lan - Ấn tượng đầu tiên đối với công chúng về Phật giáo là tại sao Phật giáo lại xa lánh những niềm vui trần tục. Trong khi việc đó có thể đúng, nhưng trong Phật giáo cũng có một vai trò cho âm nhạc, một trong những thú vui của cuộc sống thế gian và cả trên tiên cảnh. .

 

.. . Xem tiếp

Nhật Bản, quy luật của danh dự

by Caroline Myss, The Buddhist Channel, March 22, 2011
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Sendai, Nhật Bản - Một câu chuyện đầy cảm hứng từ Nhật Bản đang được chia sẻ, lời nói từ một người em gái ở thành phố Sendai: "Nếu ai đó trong nhà hệ thống nước uống còn chảy, họ để một dấu hiệu để mọi người có thể đến lấy đầy bình của họ. Tôi trở về cái lều của tôi và tôi tìm thấy thức ăn và nước còn lại ở cổng vào của tôi. Không có cướp bóc, không có xô đẩy nơi đoàn người nối dài chờ đợi . Người ta để cửa trước mở. Người ta nói, "Ồ, đây là cách đã được sử dụng trong thời xưa khi mọi người giúp đỡ nhau. .

 

.. . Xem tiếp

Sikkim nỗ lực bảo tồn di sản nghệ thuật tranh vẽ Thangka

ANI, Dec 13, 2008
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Gangtok, Sikkim (Ấn Độ) - Những bức họa thần thánh của Phật giáo có nguồn gốc của vùng Hy Mã Lạp Sơn và Tây Tạng được gọi là 'Thangkas' là những hình thức nghệ thuật tôn giáo và truyền thống cổ xưa nhất. .

 

.. . Xem tiếp

Thiền Lâm Viện Luangta Bua Yansampanno - Sai Yok, Thái Lan

Allan Koay, The star (Malaysia
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Kanchanabui, Thailand -- Một ngôi chùa Phật Giáo trong tỉnh Kanchanaburi, cách miền bắc thành phố Thái Lan 322 cây số, là một ngôi chùa được chuẩn bị rất hoàn hảo cho những người tu sĩ sống tại đó, sự thanh tịnh của những khu rừng chung quanh có một sức hấp dẫn đưa người ta vào sâu trong thiền định. Sự thanh bi`nh của vùng hầu hết được nhận thấy rất rõ qua sự im lặng của những rừng cây dầy đặc. Nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ nghe tiếng gáy của những con gà trống, tiếng hú của những con vượn, và cả tiếng khóc của những con cọp con. .

 

.. . Xem tiếp

Các khoa học gia quan tâm đến việc tái thiết các Tôn Tuợng Phật tại Bamiyan

by Kate Melville, Scienceagogo.com, 28 February 2011
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Bamiyan, Afghanistan - Với sự phối hợp của UNESCO và Hội đồng Quốc tế về di tích và địa danh (the International Council on Monuments and Sites) , một nhóm khoa học gia đang nghiên cứu các mảnh vỡ để lại từ sự phá hủy của chính quyền Taliban của các tôn tượng Phật Bamiyan và xem xét việc có thể xây dựng lại những tôn tượng khổng lồ này. .

 

.. . Xem tiếp

Seungmu: 'Seon' thiền thông qua các điệu nhảy

By Lee Hyo-won, The Korea Times, Jul 22, 2010
Minh Hạnh chuyển ngữ

 

Seoul, Hàn Quốc - Hàn Quốc có một gia sản văn hóa độc đáo liệt kê hệ thống để vinh danh những tư tưởng nghệ thuật được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong số này là vũ điệu "seungmu" là một điệu vũ Hàn Quốc mà người vũ là một tu sĩ, một trong những điệu múa dân gian nổi tiếng nhất. Nó được công nhận trong quyển Tài Sản Văn Hóa Nghệ Thuật Quan Trọng của Hàn Quốc số 27 phát hành năm 1968. .

 

.. . Xem tiếp

 

Chuyến viếng thăm Miến Điện và Thái Lan của Phật tử chùa Pháp Luân

TT Giác Đẳng tường trình tình hình Phật giáo trong chuyến đi Miến Điện và Thái Lan từ ngày 4 tháng 1 năm 2011 đến ngày 20 tháng 1 năm 2011
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Hôm nay chúng tôi xin được nói về chuyến đi Miến Điện. Khi sang Miến Điện đầu tiên là sự cảm nhận rất thấm thía của chúng tôi về Miến Điện cũng là một quốc gia sống trong chế độ độc tài đảng trị trong thời gian dài từ năm 1962 tới giờ và ở trong đó có nhiều biến cố lớn ảnh hưởng đến Chư Tăng, nhưng có một điều mình phải nhìn nhận Đạo Phật ở Miến Điện, Phật Pháp ở Miến Điện vững hơn trong cộng đồng của chúng ta nhiều, không khí của sự tu tập, và đạo vị ở trong đời sống của người Phật tử vẫn nổi bậc so với tất cả những phương diện khác. .

 

.. . Xem tiếp

Con đường tơ lụa Thái

Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ/By Pichaya Svasti, The Bangkok Post, June 21, 2009
Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Bangkok, Thái Lan - Nhiều người biết đến Con đường tơ lụa vì sự nổi tiếng của nó. Từ Tây qua Đông, tuyến đường được thực hiện bởi Marco Polo và các nhà thám hiểm phương Tây khác. Tuy nhiên, rất ít người biết có một con đường tơ lụa qua phía nam Thái Lan mà trong nhiều thế kỷ phục vụ thương nhân nước ngoài vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ đế chế Hy Lạp và La Mã Trung Quốc và ngược lại. .

 

.. . Xem tiếp

 

Những Tu Viện Tại Ladakh

Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Leh, Ladakh (Ấn Độ) - Ladakh thuộc vùng Jammu và Kashmir, toạ lạc tại miền cực bắc của nước Cộng hòa Ấn Độ. Nó nằm giữa các dãy núi Kunlun ở phía bắc và dãy Himalaya về phía nam, là nơi sinh sống của người dân Ấn thuộc giòng Aryan và người gốc Tây Tạng. Đây là một trong những vùng dân cư thưa thớt ở Kashmir. Ladakh là một nơi có vẻ đẹp bao la và thanh thản. Nơi đây có nhiều tu viện Phật giáo là nơi để thiền định, tôn thờ và giảng dạy. Những tu viện Phật giáo thu hút số lượng du khách lớn luôn luôn hấp dẫn người dân ở Ladakh .

 

.. . Xem tiếp

 

Nghệ Thuật và Kiến Trúc Phật Giáo
Ngôi Đền Borobudur (phần 1) - Các sự kiện đương đại (Phần 2)

Nguyễn Văn Hòa chuyển ngữ

 

Tiếp theo sự phục hồi vào năm 1973 do cơ quan UNESCO tài trợ, ngôi đền Borobudur một lần nữa được sử dụng như là một nơi thờ phượng và cho khách hành hương. Mỗi năm một lần, trong thời gian trăng tròn vào tháng năm hoặc tháng sáu, Phật tử tại Indonesia đến hành lễ Vesak kỷ niệm ngày đản sanh và nhập Niết-bàn, và cũng là thời gian khi Thái Tử Siddhartha Gautama thành tựu đạo quả cao nhất để trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Lễ Vesak là một ngày quốc lễ chính thức ở Indonesia và lễ được tổ chức tại ba ngôi chùa Phật giáo bằng cách đi bộ từ Mendut đến Pawon và kết thúc ở Borobudur. .

 

.. . Xem tiếp

 

 

 


.


Con đường tơ lụa Thái

Những tu viện tại Ladakh

Nghệ Thuật và Kiến Trúc Phật Giáo - Đền Borobudur (phần 2)

Phật Giáo tại Palestine

Phật Giáo Miến Điện

Nghệ Thuật và Kiến Trúc Phật Giáo - Ngôi Đền Borobudur

Những ngôi chùa tài Thái Lan nên thăm viếng

Các nhà hoạt động chính trị Tích Lan phản đối kế hoạch đào tạo những bé trai như là những nhà sư

Phật giáo tại Sri Lanka

Phật giáo tại Mông Cổ -TT Giác Đẳng tường trình tháng 7, 2010

Phật giáo tại Mông Cổ đang được phục hồi

Sự hưng thịnh của nghệ thuật Phật Giáo Gandhara

Phật Giáo tại Tây Bá Lợi Á.-TT Giác Đẳng tường trình - tháng 7, 2010

Nghệ Thuật Phật Giáo và Con Đường Mậu Dịch

Phật giáo tại Nhật Bản có thể không còn nữa

Các Đền Đài Cổ Xưa Tại Thái Lan

Miền Đất của Hạnh Phúc, Bình An và Thuần Khiết

Chương trình thăm viếng và lưu lại tại chùa ở Nam Hàn

Tiểu Tây Tạng nằm trong thủ đô Kathmandu

Nghệ thuật Phật giáo của Gandhara - Mar 16, 2010

Những Ngôi Chùa Phật Giáo Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Thiền Định Làm Giảm Sự Đau Đớn - March 3,2010

Phật Giáo và dãy Hi Mã Lạp Sơn

Động thạch khắc Ajanta và Ellora ở miền Nam nước Ấn -

Bản tin do TT Giác Đẳng nói trong room Phật Pháp Buddhadhamma. Ngày 25 tháng 4, 2010

Trong nước Indonesia có rất nhiều tôn giáo khác nhau được người ta theo - Feb 17, 2010

Hoa Phật Giáo Hiếm Qúi Được Tìm Thấy Dưới Máy Giặt Của Một Sư Cô

Vị tu sĩ triển lãm những bức tranh của mình - Jan 14, 2010

Văn Hóa Phật giáo Sikkim phong phú thu hút khách du lịch - January 4, 2010

Voi con được ban phước lành bởi ba vị tu sĩ Phật Giáo tại Úc - Feb 26, 2010

Nghệ thuật Phật giáo của Gandhara

Thiền Định Làm Giảm Sự Đau Đớn

Phật giáo và dãy Hi Mã Lạp Sơn

Động thạch khắc Ajanta và Ellora tại miền Nam Ấn Độ

Trong nước Indonesia có nhiều tôn giáo

Hoa Phật Giáo Hiếm Qúi Được Tìm Thấy

Vị tu sĩ triển lãm các bức hình của mình

 

bản tin ngày 3 tháng 3, 2010- Sikkim, văn hoá Phật Giáo phong phú thu hút khách du lịch

 

bản tin ngày 2 tháng 3, 2010- Voi con được ban phước lành tại Úc

 

^^

 

^^

 

^^^