Những Ngôi Chùa và Đền Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Hơn một phần tư dân số trên thế giới thuộc về các tôn giáo Đông Phương, trong đó bao gồm Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo, và Đạo giáo. Họ thờ phượng những vị giáo chủ của họ trong các ngôi chùa, đền thờ, đó là nhng kiến trúc đa dạng từ các tôn giáo khác nhau. Từ những phế tích cổ của Ankor Wat cho đến Wat Rong Khun của hiện đại, có hàng trăm nếu không phải hàng ngàn ngôi đền tuyệt vời trên thế giới. Xin mi tham quan.

Tiger’s Nest Monastery

Taktsang Dzong hoặc Paro Taktsang, cũng gọi là tu viện Taktsang hoặc Tiger's Nest, là một tu viện Phật giáo của người Tây Tạng nổi bật của tông phái Nyingma (phái mũ đ), nằm trên một mỏm núi của thung lũng Paro, x Bhutan. Được xây dựng vào năm 1692, xung quanh hang Senge Taktsang Samdup, nơi Guru Padmasambhava được cho là đă thiền định ba tháng trong thế kỷ thứ 8. Padmasambhava được biết là đă đem Phật giáo đến Bhutan và là vị thần thành hoàng của đất nước này.

Tu viện được xây dựng vào năm 1692 và xây dựng lại vào năm 1998 sau khi hỏa hoạn. Bây giờ, tu viện bị hạn chế để thực hành nơi ẩn dật và khách du lịch thông thường th́ không được thăm viếng.


Tu viện Taktsang


Tu viện Taktsang

Wat Rong Khun

Wat Rong Khun ở Chiang Rai, Thái Lan không giống bất kỳ một ngôi chùa Phật giáo nào trên thế giới. Toàn thể màu trắng, cấu trúc trang trí công phu được cẩn vào nhng tấm kiếng tỏa ánh sáng kỳ diệu, được thực hiện trong một phong cách hiện đại rơ rệt. Ngôi chùa là đứa con tinh thần của nghệ sĩ nổi tiếng Thái Lan Chalermchai Kositpipat.

Trên thực tế, ngôi chùa vẫn c̣n đang xây dựng. Chalermchai hy vọng sẽ mất khoảng 90 năm nữa để hoàn thành, làm cho nó trở thành một ngôi chùa Phật giáo giống như ngôi nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha!


Wat Rong Khun, ngôi chùa trắng


Wat Rong Khun, nh́n từ xa


Một góc của mái chùa


Kỹ thuật trang trí mái chùa


Tôn tượng Phật điêu khắc, với các đường viền mạ gương khảm


Tay của địa ngục xin tiền lẻ của bạn

Prambanan

Prambanan là một ngôi đền Hồi giáo ở miền Trung Java, Indonesia. Ngôi đền được xây dựng vào năm 850 CE, và gồm có 8 điện thờ chính và 250 điện thờ nhỏ ở xung quanh.

Hầu hết tất cả các bức tường của ngôi đền được trang trí khắc h́nh phù điêu tinh tế, thuật lại những câu chuyện hóa thân của Vishnu, cuộc phiêu lưu của Hanuman vua Monkey, các s thi Ramayana và những truyền thuyết khác.

Mặc dù không phải là ngôi đền lớn nhất ở Indonesia (đền Borobudur lớn nhất - xem dưới đây), Prambanan tạo nên vẻ đẹp và hoàn mỹ.


Điện thờ chính của đền Prambanan


Sáu trong tám ngồi đền thờ chính của đền Prambanan


Đền thờ Prambanan vào ban đêm


Những tượng điêu khắctại Prambanan.

Chùa Shwedagon 

Không ai biết chính xác ngôi chùa Shwedagon Paya ở Myanmar được xây dựng khi nào - theo truyền thuyết kể rằng ngôi chùa đă có 2.500 năm tuổi mặc dù các nhà khảo cổ ước tính rằng ngôi chùa được xây dựng giữa thế kỷ thứ 6 và thứ 10.

Bây giờ, khi mọi người nói "ngôi chùa vàng", họ thường có nghĩa là cấu trúc màu vàng. Nhưng khi nói đến chùa Shwedagon, vàng có nghĩa là được dát vàng! Trong thế kỷ 15, một nữ hoàng của dân tộc Môn đă ban tặng khối lượng vàng bằng với trọng lượng sức nặng của ḿnh cho ngôi đền. Truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, nơi người hành hương thường tiết kiệm tiền trong nhiều năm để mua những gói lá vàng nhỏ để dát vào các bức tường ngôi đền.

Như thể tất cả những vàng là không đủ, các chóp của ngôi tháp và mái ṿm được bao phủ với hơn 5.000 viên kim cương và hồng ngọc 2.000 (có cả một viên kim cương 76 carat ở trên đỉnh!). Và Ngôi chùa này là một trong những di tích thiêng liêng nhất trong Phật giáo: thờ tám xá lợi tóc của Phật.


Shwedagon Pagoda và tháp vàng


Shwedagon Pagoda vào ban đêm

Temple of Heaven

Những đền thờ của Thiên Đường là một ngôi đền đạo Lăo nằm ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 14 bởi Hoàng đế Minh Thành Tổ của nhà Minh (người cũng được xây dựng Tử Cấm Thành) là đền thờ cá nhân của ḿnh, nơi ông thường đến cầu nguyện cho thu hoạch tốt và để chuộc lỗi cho những tội lỗi của dân tộc.

Kiến trúc của ngôi đền là khá thú vị: mọi thứ trong ngôi đền đều tượng trưng cho trời, là h́nh tṛn trong khi những mặt thấp, mà đại diện cho Đất, đều h́nh vuông.


Chụp từ xa toà chánh điện dùng để cầu nguyện cho thu hoặct tốt tại chùa Temple of Heaven, Bắc Kinh


Chụp gần toà chánh điện dùng để cầu nguyện cho thu hoặch tốt, Temple of Heaven.


Mái khắc chạm hoa văn của toà chánh điên nơi cầu nguyện cho thu hoặch tốt, Temple of Heaven


Trần nhà of the Imperial Vault, Temple of Heaven. 

Chion-in Temple

Chion-in Temple được xây dựng vào năm 1234 CE để tôn vinh người sáng lập của Jodo (Tịnh) Phật giáo, một tu sĩ tên là Honen, người đă nhịn đói đến chết ngay tại chỗ đó. Tại một thời điểm, toàn thể là 21 ṭa nhà nhưng do động đất và hỏa hoạn, những ṭa nhà c̣n sót lại th́ xây dựng từ thế kỷ 17.

Du khách đến đền Chion-in đầu tiên phải đi qua chiếc cổng lớn nhất ở Nhật Bản: Cửa San-mon có hai tầng. Cái chuông của chùa cũng là một kỷ lục: nặng 74 tấn và cần đến 17 vị ḥa thượng rung chuông trong lễ đón mừng năm mới.

Một tính năng thú vị của ngôi đền Chion-in là sàn của hội trường "biết hát." Được gọi là sàn uguisu-bari hay Chim sơn ca, tấm ván bằng gỗ được thiết kế để lung lay v́ mỗi bước đi nhằm cảnh báo cho các nhà sư là có kẻ xâm nhập!


Cổng chính của chùa Chion-in 


 Chùa Chion-in trong mùa đông 


Mái chùa Chion-in 


Chuông của chùa Chion-in


Cấu trúc sàn nhà Chim Sơn Ca

Borobudur

Trong thế kỷ 19, người Hoà Lan xâm chiếm Indonesia họ đă t́m thấy một cổ đại lớn đổ nát vùi sâu dưới rừng nhiệt đới Java. Những ǵ họ phát hiện ra là một khu tổng thể Borobudur, một kiến trúc khổng lồ được xây dựng với gần 2.000.000 feet khối (55.000 m³) của đá. Ngôi đền có gần 2700 tấm chạm khắc nổi và 504 bức tượng Phật.

Cho đến ngày hôm nay, không ai biết chắc khi nào và tại sao nó được xây dựng, và cũng không rơ lư do nào mà Borobudur bị bỏ rơi trong nhiều năm. Một số học giả tin rằng Borobudur thực sự là một cuốn sách giáo khoa khổng lồ của Phật giáo, những bức phù điêu kể lại những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật và các giáo lư căn bản của Phật Pháp. Để "đọc", một khách hành hương phải thực hiện theo cách của ḿnh thông qua chín nền tảng và đi bộ một đoạn đường dài trên 2 dặm.


Toàn cảnh của Borobudur.


Borobudur

  Borobudur


Borobudur


Tầng trên cùng của ngôi đền Borobudur


Bên trong mỗi tháplà tôn tượng Phật


Những h́nh điêu khắc tại Borobudur. 

Golden Temple

Harmandir Sahib (có nghĩa là nơi cư trú của thần), hoặc chỉ đơn giản là Golden Temple ở Punjab, Ấn Độ là nơi linh thiêng nhất của đạo Sikhism (c̣n gọi là Tích-khắc giáo.) Đối với người Sik, th́ ngôi đền vàng tượng trưng cho tự do vô hạn và độc lập về tinh thần.

Chỗ xây dựng ngôi chùa bắt đầu với một hồ nước nhỏ là nơi yên tĩnh mà ngay cả Đức Phật cũng đến nơi đây để hành thiền. Hàng ngàn năm sau, Guru Nanak, người sáng lập ra đạo Sikhism cũng đă sống và hành thiền gần hồ.

Ngôi đền vàng bắt đầu xây vào những năm 1500, do vị Guru thứ tư của đạo Sikh. Đền thờ chính là tác phẩm điêu khắc trang trí bằng đá cẩm thạch, mạ vàng, và bao gồm trong đá quư.


Ngôi chùa Golden Temple, chụp từ xa 


The Golden Temple 


The Golden Temple vào ban đêm


Image

Vishnu Temple of Srirangam

Đền Srirangam (Sri Ranganathaswamy Temple, tại thành phố Tiruchirapalli, Ấn Độ (hay Trichy), là ngôi đền Hindu lớn nhất hoạt động trong thế giới (Ankor Wat là đền lớn nhất của tất cả, nhưng không c̣n hoạt động như là một ngôi đền - xem dưới đây).

Ngôi đền này là dành riêng cho thần Vishnu, một trong ba vị thần bảo hộ trong Ấn Độ giáo. Truyền thuyết kể rằng một thời gian dài trước đây, một nhà hiền triết đến đây nghỉ ngơi và đă đặt pho tượng của Vishnu tại đây. Khi ông sẵn sàng để tiếp tục cuộc hành tŕnh của ḿnh, th́ ông phát hiện ra rằng bức tượng không thể chuyển được, do đó, một ngôi đền nhỏ được xây dựng tại đây. Trong nhiều thế kỷ kế tiếp, ngôi đền được tu sửa cho lớn hơn như ngôi đền hiện nay.

Toàn diện ngôi đền th́ lớn: nó bao gồm diện tích hơn 150 mẫu Anh (63 ha) với bảy bức tường đồng tâm, các ngoài cùng là khoảng 2,5 dặm (4 km) dài! Các bức tường phân ranh giới , với sự bao vây bên trong là nơi thiêng liêng, cấm người không phải Ấn giáo vào.

Ngôi đền thờ của Srirangam th́ nổi tiếng với các tháp tượng đài trang trí lối vào bên dưới kim tự tháp đầy màu sắc. Ngôi đền có 21 gopurams tổng số, với một lớn nhất có 15 tầng và gần như là 200 feet (60 m) cao.


Temple of Srirangam, đầy màu sắc của các tượng đài


Tượng đài lớn nhất của Temple of Srirangam.


Những cột đá khắc trong  Srirangam Temple 

Angkor Wat, Angkor Thom and Bayon

Angkor Wat không phải là ngôi đền lớn nhất trong lịch sử nhưng mà laà cảm hứng cho vô số tiểu thuyết và các phim hành động của Hollywood: Ankor Wat.

Angkor Wat được xây vào đầu thế kỷ thứ 12 và ở Campuchia. Ngôi đền nổi tiếng thế giới đầu tiên của đạo Ấn Giáo, thờ thần Vishnu. Trong thế kỷ 14 hoặc 15, Phật giáo tràn khắp châu Á, và ngôi đền trở thành một ngôi đền Phật giáo.

Thế giới phương Tây khám phá Angkor Wat vào thế kỷ 16. Khi vị tu sĩ Bồ Đào Nha viếng thăm ngôi đền đă hùng hồn miêu tả ngôi đền như là "Một sự xây dựng phi thường mà bạn không thể để mô tả nó với một cây bút, đặc biệt v́ không có một xây dựng nào khác trong thế giới. Những ngọn tháp và cách trang trí với tất cả các sàng lọc mà thiên tài có thể nhận thức của con người. " Ngôn từ diễn tả của ông vẫn c̣n vang ngày hôm nay đúng sự thật.

Khách du lịch tham quan Angkor Wat cũng thường ghé thăm các di tích lân cận của Angkor Thom và Bayon, hai ngôi đền nổi tiếng tại thủ đô cổ của đế chế Khmer.


Angkor Wat. 


Khuôn mặt của Bodhisattva Avalokiteshvara tại Angkor Thom.


Bayon, trong đó mô tả bởi Maurice Glaize, một người bảo quản Angkor của những năm 1940, cho rằng "nhưng là một hỗn tạp của đá, một loại chuyển động hỗn loạn tấn công bầu trời"


Cổng vào Bayon. Một người đàn ông đi xe đạp với rất nhiều trái dừa trên xe đạp


Những khuôn mặt của Bayon.

Xem tiếp:

Dưới đây là một số ngôi đền đẹp tuyệt vời và là những nơi thiêng liêng để đọc thêm

Potala Palace and Jokhang Temple

Cung điện Potala, được xây trên đỉnh của ngọn núi Red Mountain ở Lhasa, Tây Tạng, Trung Quốc được xây bởi hoàng đế đầu tiên của Tây Tạng trong 637 CE. Các cung điện hiện nay được xây dựng lại vào giữa năm 1600 của Dalai Lama thứ năm.

Cung điện gồm hai ṭa nhà chính, Potrang Karpo (White Palace) và Portrang Marpo (Red Palace). Đây là ṭa nhà của vị thứ mười bốn và hiện tại Dalai Lama cho đến khi ông bị buộc phải chạy trốn sang Ấn Độ khi Trung Quốc xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1959. Bây giờ là một bảo tàng của nhà nước Trung Cộng.


Ṭa cung điện Potala 


The White Palace.

JJokhan Temple ngôi chùa quan trọng và liêng thiêng ở Tây Tạng và cũng là trung tâm tinh thần của Lhasa . Ngôi chùa được xây vào năm 642 CE và từ đó đặt là nơi thở Đức Phật Thích Ca.

Thành phố Lhasa có ba con đường chính để người hành hương sử dụng đi bộ đến đền Jokhang. Nhiều người đă nhất bộ nhất bái dọc theo các tuyến đường để đạt được tâm nguyện chí thành lên Đức Phật.


Chùa Jokhang Temple. 


Khuôn viên của chùa Jokhang Temple. 


Hai con nai chầu Bánh Xe Pháp Luân và một cái chuông đồng trên mái củachùa  Jokhang Temple. 


Những người hành hương  phủ phục trước chùa Jokhang. 

Varanasi

Thành phố Varanasi ở Ấn Độ không phải là một ngôi đền, nhưng là một thành phố nổi tiếng của đạo Ấn Giáo bên bờ sông Hằng. Tuy nhiên, thành phố Varanasi thường được gọi là "Thành phố của đền thờ," nơi mà hầu hết các đường đi qua đều có một ngôi đền gần đó. Là một trung tâm hành hương (hàng triệu khách hành hương thăm viếng thành phố Varanasi mỗi năm), thành phố có liên kết tốt với Phật giáo và đạo Jain.


Một buổi b́nh minh tại bờ sông Hằng thành phố Varanasi. 


Cảnh tín đồ Ấn Giáo tắm dưới sông Hằng để cầu nguyện. 


Những người Ấn Giáo tin tưởg rằng tắm dưới gịng sông Hằng th́ sạch hết tội lội.
I


Trên đây chỉ là một s sưu tầm sơ khi, trong tương lai sẽ cập nhập thêm nhng ngôi chùa cổ xưa và nổi tiếng khác trên thế gii.

Minh Hạnh sưu tầm và chuyển ngữ