phapluan.net Trang Chính


Y Học - Sưu Tầm


Lợi ích của trà xanh  

by Alien Sheng, American Chronicle

Nguyễn Văn Hoà trích dịch

tuong Ganesha cua the ky 13

California, Hoa Kỳ - Bài viết sau đây nói về một đề tài mà gần đây được nhiều người chú ý đến. Nếu bạn đã từng nghĩ đến là sẽ cần biết thêm về đề tài này, thì đây là cơ hội của bạn. Hầu hết các tin tức này đều được cung cấp bởi các chuyên gia về cách dùng trà xanh làm cho giảm cân. Cẩn thận đọc hết bài này có thể bảo đảm rằng bạn sẽ biết những gì mà họ biết.

Khi bạn học về một cái gì mới, có thể bạn sẽ dễ cảm thấy bị ngộp thở vì có quá nhiều thông tin liên quan sẵn có. Bài viết cung cấp thông tin này sẽ giúp bạn tập trung vào các điểm chính. Nếu đến đây bạn thấy rối rắm do những gì bạn đã đọc, đừng thất vọng. Tất cả mọi thứ đều sẽ được rõ ràng khi bạn đọc xong bài này.

Đối với nhiều người, trà xanh là một đề tài của những huyền thoại. Trà xanh được coi như là một thứ dược vật rất có lợi cho sức khỏe. Hàng ngàn năm nay, trà xanh đã được nhắc đến cả trong truyền khẩu lẫn trong văn bản nhờ vào vô số các hiệu quả lợi ích của nó.

Theo truyền thuyết, người đầu tiên biết đến hương vị trà xanh là Vua Thần Nông vào năm 2737 trước tây lịch. Truyền thuyết cho rằng có một lần Vua Thần Nông nấu nước để uống, một số lá từ những cành cây gần bên đã rơi vào nồi nước của ông. Lá trà xanh khi đun sôi bốc lên mùi thơm và nếm thử rất ngon đến nổi nhà vua kêu gọi con dân của ông nên uống trà xanh. Câu chuyện nổi tiếng về việc uống trà xanh đã được lan truyền ra xa. Đến khoảng năm 800, trà xanh đã được đưa đến Nhật Bản nhờ các tăng lữ Nhật qua Trung Quốc nghiên cứu Phật giáo mang về.

Cái gì làm cho trà xanh khác với tất cả các loại trà khác?

Trà xanh được sản xuất từ Trà Tàu (Camellia sinensis), cũng từ một loại cây trà đã sản xuất ra trà Ô Long và trà đen. Mặc dù tất cả đều làm ra từ cùng một thứ lá trà, nhưng trà xanh thực sự là một thức uống đặc biệt dành cho sức khỏe. Như vậy, cái gì làm cho trà xanh có sự khác biệt?

Sự khác biệt nằm trong phương pháp sản xuất ra trà xanh. Lá trà ô long và trà đen thông thường được để cho héo rồi mới phơi khô, trong khi lá trà xanh được hấp bằng hơi nước rồi mới sấy khô. Phương pháp sản xuất trà xanh này thực sự đã giữ được hầu hết các chất bổ, chất chống oxy hóa có trong lá trà.

Trà xanh lợi cho sức khỏe

Trong khi trà xanh đã được phổ biến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì các nhà khoa học hiện thời cũng đã chứng minh cụ thể được những hiệu quả lợi ích của trà xanh. Chất chống oxy hóa trong trà xanh được cho là một chất rất có lợi cho sức khỏe.

Phát hiện gần đây cho thấy các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm mức cholesterol trong người, có thể cải thiện chức năng mạch máu, và có thể làm giảm lượng mở trong máu. Bằng chứng cho thấy trà xanh có thể có một tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

Trà xanh làm giảm cân

Kết quả đáng kể của các nghiên cứu cho thấy lợi ích của trà xanh trong việc giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Geneva, trà xanh có đặc tính sinh nhiệt nhờ vậy hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm cân. Trong sự nghiên cứu của họ, họ nghiên cứu những lợi ích giảm cân của trà xanh bằng cách quan sát sự tương tác giữa chất caffeine trong trà xanh và một hợp chất gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Khi hai chất này trong trà xanh tác động, nhiệt năng của cơ thể tăng lên khoảng bốn phần trăm. Khuynh hướng của trà xanh làm tăng cường mức độ sinh hóa trong tế bào đã cho mọi người lý do cụ thể để tin rằng trà xanh có lợi ích trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu khác liên quan đến lợi ích của trà xanh trong việc làm giảm cân cũng đã được tiến hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có khuynh hướng giảm cân nhiều hơn so với những người không uống. Uống trà xanh có thể làm cho cơ thể tiêu thụ thêm khoảng 70 calories một ngày, một điều mà những người muốn làm giảm cân đặc biệt chú ý.

Ngày nay, trà xanh được phổ biến rộng rãi vừa là một thức giải khát và vừa là một sản phẩm giảm cân.

Trà xanh trị bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại bệnh ung thư bắt đầu từ trong các tế bào tạo máu của tủy xương. Tiếp theo đó bệnh xâm nhập vào máu và sau đó có thể lan đến các hạch bạch huyết, lá lách, gan, và các bộ phận khác của cơ thể.

Như đối với các loại bệnh ung thư khác, có những nghiên cứu đang được tiến hành để tìm cách ngăn ngừa và điều trị bệnh bạch cầu dạng tủy. Đã có những cải tiến lớn trong việc điều trị bệnh này trong những năm gần đây. Một nghiên cứu được quan tâm đặc biệt đó là thử nghiệm việc uống trà xanh để điều trị bệnh bạch cầu dạng tủy.

Việc nghiên cứu này, qua báo cáo của Hội UK Tea Council, đã kiểm tra khả năng của trà xanh trong việc kích thích tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu. Tiến trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể xảy ra trong cơ thể trong nhiều trường hợp để đảm bảo cho các tế bào khỏe mạnh được tồn tại. Và, đôi khi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các chất bên ngoài cơ thể có thể tạo ra tiến trình tiêu diệt tế bào.

Trong việc tìm tòi này, các nhà khoa học đã nghiên cứu những tác động của chất chống oxy hóa trong trà xanh, EGCG. Việc nghiên cứu được thực hiện cả trong phòng thí nghiệm lẫn việc thí nghiệm với giống chuột. Trong cả hai trường hợp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trà xanh có khả năng kích thích tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu. Trong thời hạn ba giờ tiếp xúc với chất EGCG, các tế bào ung thư bạch cầu bắt đầu tự hũy diệt.