phapluan.net Trang Chính


Y Học - Sưu Tầm


Cách nấu ăn để duy tŕ cơ thể hướng tới giác ngộ  

By Joleen Oshiro, Honolulu Star Bulletin, Sep 2, 2009

Minh Trí Trần Kim Long chuyển ngữ

tuong Ganesha cua the ky 13

<<<---Các món ăn thuần chay đúng trách nhiệm của chợ cá Tsukiji & Nhà hàng Cafe của Annon bao gồm Soba Salad, hàng đầu, Tofu Poke và Haupia Pudding đựng trong các chén nhỏ bé màu đen

 

Một quán cà phê đặc biệt thich ứng với thực phẩm Phật Giáo và các chế phẩm đến Hawaì.

Honolulu, Hawaii (USA) -- Từ sự kiện hoành tráng đến nhàm chán của công việc hàng ngày, Phật tử tin rằng tất cả những kinh nghiệm cuộc sống là cơ hội để làm việc hướng tới giác ngộ.

Những kinh nghiệm của thực phẩm không là ngoại lệ. Để chia sẽ quan điểm Phật giáo về nấu ăn và ăn uống, Honpa Hongwanji Sứ mệnh của Hawaii là mở Annon Cafe, được thiết lập trong một góc của chợ cá Tsukiji & nhà hàng tại Trung tâm Ala Moana.

Các quán cà phê đặc biệt là một phần của lễ kỷ niệm cho Phật tử Jodo Shinshu ởHawaii để kỷ niệm lễ tưởng niệm 750 người sáng lập Shiran Shonin và kỷ niệm 120 năm hiện diện của Jodo Shinshu ở đây.

Như với tất cả mọi thứ khác trong thực hành Phật giáo, chuẩn bị lựa chọn, và thậm chí cả tiêu dùng thực phẩm là đầy ý nghĩa tinh thần.

"Annon", nghĩa là hòa bình và yên tĩnh, phù hợp với sự ăn chay cuả Phật Giáo gọi là Shojin Ryori, hiện đang được cung cấp tại quán cà phê. Shojin Ryori thể hiện các khái niệm về thực phẩm và nấu ăn để duy trì cơ thể làm việc hướng tới giác ngộ. Trên menu: hijiki và salad soba, cải bắp cuộn với đậu hủ, nishime, chirashi và dừa Hawaii-phong cách cà ri với rau.

"Chúng tôi đã cố gắng để tạo ra một phong cách Mỹ-Hawaii của thức ăn chay đó là phi truyền thống và sử dụng nguyên liệu địa phương," Thượng Tọa Earl Ikeda của chùa Puna Hongwanji đã nói như thế, là người đã làm việc với các đầu bếp Tsukiji để làm ra những sản phẩm phong phú của các món ăn. "Để làm giống hệt những gì đang sử dụng và phục vụ tại Nhật Bản sẽ là quá phức tạp và quá tốn kém. Chúng tôi sử dụng sản phẩm địa phương, do đó phổ thông hơn nhiều."

Shojin Ryori có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi các tu sĩ ăn chay của họ dựa trên khái niệm về không sát hại. Từ đó truyền thống lan sang Hàn Quốc, sau đó đến Nhật Bản.

"Thời Đức Phật còn tại thế, Đức Phật đã là ăn các thực phẩm được cúng dường cho Ngài. Đó là thực hành việc cúng dường với lòng biết ơn," Ikeda nói.

Shojin Ryori bắt nguồn từ các thiền sư Đạo Nguyên thiền sư Soto, người đã du hành sang Trung Quốc trong thế kỷ 13 để nghiên cứu Phật giáo.

Thiền sư Đạo Nguyên cảm thấy nấu ăn là một phần quan trọng của kỷ luật, và đã viết "Tenzo Kyokun," hướng dẫn cho các đầu bếp tu viện, trong đó nêu ra mọi thứ, từ thái độ trong khi nấu ăn để lựa chọn các hương vị và màu sắc của thực phẩm.

"Điều quan trọng nhất trong nấu ăn này là tấm lòng và triết lý", ông Ikeda nói. "Bạn không thể nào sống cẩu thả đối với một mạng sống, và việc đó nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn. Bạn không nên làm cho qua chuyện. Chữ 'Narikireru' là một thuật ngữ Thiền có nghĩa là nên có thái độ biểu hiện bạn chính là những gì bạn đang nấu. Bạn muốn trình bày những món ăn như thế nào?

"Khi người Phật tử ngồi xuống để ăn, chúng ta nói " itadakimasu ", nghĩa đen là 'thọ dụng', ông nói tiếp. "Chúng tôi đặt bàn tay của chúng tôi với nhau trong sự tôn kính và nói " itadakimasu ", Chúng ta được may mắn như thế nào khi chúng ta nhận được các chất dinh dưỡng. Hãy nghĩ rằng có không biết bào nhiên mạng sống liên hệ đến việc này để tôi có thể tận tụy hơn đói với việc của tôi.".