phapluan.net Trang Chính


Sức Khoẻ - Sưu Tầm


Một nghiên cứu cho thấy: Chỉ cần tập thiền một giờ sẽ làm giảm cơn dau  

By Agence France-Presse, April 6, 2011

Nguyễn Văn Hoà chuyển ngữ

tuong Ganesha cua the ky 13

WASHINGTON, Hoa Kỳ - Thiền có thể đưa tín hiệu giảm đau mạnh mẽ lên não với ngay cả người mới tập thiền chỉ cần 80 phút thực hành gọi là tập trung chú ý, một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Ba cho biết như vậy.

"Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hơn một giờ thực tập thiền thì có thể làm giảm hẳn những cơn đau đớn và giảm cả sự hoạt động của não bộ liên quan đến đau đớn", ông Fadel Zeidan đã nói, Ông là người đứng đầu cuộc nghiên cứu này và cũng là một tiến sĩ đang nghiên cứu luận án tại Trung tâm Y khoa Baptist Wake Forest ở North Carolina.

Bài nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Journal of Neuroscience
số ra ngày 6 tháng 4 năm 2011

Ông nói thêm "Chúng tôi đã tìm ra một kết quả khả quan, đó là cường độ của cơn đau được giảm xuống 40 phần trăm và sự khổ sở vì đau đớn giảm đi 57 phần trăm. Thiền định làm giảm cơn đau còn hiệu nghiệm hơn cả thuốc morphine hoặc các loại thuốc giảm đau khác, những loại thuốc giảm đau thông thường giúp giảm cơn đau khoảng 25 phần trăm."

Các nhà nghiên cứu quan sát 15 ngừơi tình nguyện mà họ chưa bao giờ thực tập thiền định. Mỗi người tình nguyện học bốn lần thiền mỗi lần khoảng 20-phút để tập kiểm soát hơi thở của họ và tập quên đi những tạp niệm (loại bỏ những cảm xúc và suy nghĩ).

Trước và sau những lần thiền định, sự hoạt động não bộ của các đối tượng được theo dõi với một loại máy MRI đặc biệt (máy rọi hình dùng cộng hưởng từ trường).

Được gọi là " ASL MRI " máy này có thể đọc được những tiến trình của não bộ trong một thời gian lâu dài, chẳng hạn như thời gian ngồi thiền, tốt hơn so với máy MRI thông thường chỉ đọc lướt qua cách vận hành của não.

Khi máy ASL MRIs được xử dụng, một thiết bị dùng nhiệt làm cho đau đã được đặt lên chân phải của người tham gia ". Thiết bị này làm nóng một vùng da nhỏ khoảng 120 độ Fahrenheit trong năm phút, ở nhiệt độ này phần lớn mọi người đều sẽ thấy đau.

Ông Zeidan nói rằng: Hình chụp MRI sau khi tập thiền cho thấy rằng sự đau đớn của tất cả các tình nguyện viên đã giảm đi, từ 11 phần trăm đến 93 phần trăm.

Trong khi đó thiền định cũng làm giảm hoạt động của não trong vỏ não sơ cấp, một khu vực cho biết cảm giác đau đớn xảy ra nơi đâu và mạnh yếu như thế nào.

hình chụp MRI trước khi tập thiền cho thấy hoạt động trong khu vực này là rất cao, nhưng khi những người tham gia này tập thiền trong lúc đang chụp MRI, hoạt động trong khu vực ghi nhận đau đớn quan trọng này không thể phát hiện được.

Ông Zeidan nói thêm: "Một trong những lý do mà thiền có thể có hiệu quả được như vậy trong việc ngăn chặn nỗi đau là nó đã không chỉ làm việc ở một nơi trong não, mà còn làm giảm đau ở nhiều cấp độ trong tiến trình ghi nhận đau của não."