phapluan.net Trang Chính


Sức Khoẻ - Sưu Tầm


Hành Thiền giúp giảm đau  

Express, June 3,2010

Nguyễn Văn Hoà chuyển ngữ

tuong Ganesha cua the ky 13

London, UK -- Các phương pháp thư giãn của Phật giáo đã được giới hippies trong thập niên sáu mươi xử dụng cho thấy làm giảm sự đau đớn khó chịu và giảm thiểu xúc động tình cảm.

Một nghiên cứu tại Đại học Manchester cho thấy rằng có những khu vực đặc biệt trong não hoạt động kém đi khi những người hành thiền biết trước là sẽ bị đau, do một bộ phận laser. Những người có kinh nghiệm hành thiền nhiều năm – cho tới 35 năm - được dự đoán là ít đau nhất.

Tiến sĩ Christopher Brown, người thực hiện nghiên cứu, cho biết: "Luyện tập thiền sẽ huấn luyện bộ não được tập trung nhiều vào hiện tại và do đó tốn ít thời gian nghỉ tới những chuyện tiêu cực trong tương lai

"Đây có thể là lý do tại sao (nó) có tác dụng làm giảm sự tái phát của bệnh trầm cảm, một căn bịnh làm cho nổi đau trầm trọng hơn."

Ông cho biết những phát hiện đã khuyến khích việc nghiên cứu nên thực hiện thêm. "Mặc dù những người hành thiền dự đoán đau ít hơn và tìm thấy đau đớn khó chịu ít hơn, nhưng không có gì rõ ràng cho thấy hành thiền thay đổi chức năng nào của bộ não để tạo ra những hiệu ứng này."

Thiền định đang được nhiều người biết tới là một cách điều trị các cơn đau lâu dài chẳng hạn như đau gây ra bởi bịnh viêm khớp xương, một chứng bịnh ảnh hưởng tới 10 triệu người trong mỗi năm