Những Ngôi Chùa Phật Giáo Tại Thái Lan

Những ngôi chùa Phật Giáo được thăm viếng  nhiều nhất tại vương quốc Thái Lan..

Chùa Wat Saket và Toà Bảo Tháp Vàng tại Bangkok

Chùa Wat Saket là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Bangkok, được xây dựng bởi vua Rama I vào cuối thế kỷ 18. Đỉnh Tháp Vàng đầu tiên th́ được xây dựng bởi vua Rama III nhưng v́ đất mềm nên bị sụp đổ. Đỉnh Tháp Vàng hiện nay, được Vua Chulalongkorn (Rama V) xây lại.

Cái chóp đỉnh màu vàng với một Bảo tháp bóng vàng c̣n được gọi là núi vàng, hoặc 'Phu Khao Thong. Làm ngôi chùa Wat Saket nổi bật trên ṿm trời từ xa. Toà Bảo tháp vàng cao 58-mét là nơi cất giữ xá lợi Phật. Được xây dựng bởi vua Rama I nằm bên thành phố chỉ cách một bức tường, vào cuối thế kỷ thứ 18 ngôi chùa dùng làm nơi để hoả táng của thủ đô. Trong 100 năm sau, ngôi chùa trở thành nơi dung chứa 60.000 nạn nhân bị bịnh dịch hạch.

Vào thế kỷ 19 vua Rama III đă xây dựng một Bảo tháp vàng nhưng bị xụp đổ. Những người Phật tử tin rằng những ṭa nhà tôn giáo không thể bị phá hủy, và nhiều năm sau đó vua Chulalongkorn Rama V đă đứng ra xây dựng lại toà Bảo tháp, trong đó vua để thờ xá lợi răng Phật.


ngôi chùa Wat Saket 

Wat Luang Ta Bua - The Tiger Temple in Thailand

Chùa Wat Luang Ta Bua, cũng được gọi là Tiger Temple có vị trí khoảng 40 km từ Kanchanaburi. Ngôi chùa là một trung tâm cứu độ các động vật hoang dă và đặc biệt được coi như là nhà của ḷai cọp, nai, heo rừng, khỉ, vv.

Những con cọp được cho ra ngoài từ 15:30 cho đến 17:00 giờ. mà bạn có thể nh́n thấy chúng rơ ràng và có thể chạm vào chúng!! Lâm tu viện Wat Pa Luangta Bua Yannasampanno được thành lập bởi các Acharn Phra Phusit (Chan) Kanthitharo vào năm 1994.

Kể từ khi lâm tu viện Wat Pa Luangta hoạt động ngôi chùa đă đạt được nổi tiếng như một khu bảo tồn động vật hoang dă. Khởi đầu với một chim hoang dă bị thương người dân làng đem đến trao cho nhà sư, sau đó con công, một con heo rừng bị thương đă vào tu viện và được các tu sĩ chăm sóc đến khi nó có thể trở lại khu rừng. Ngày hôm sau con heo đă trở lại, và tiếp theo là một nhóm khoảng 10 loài động vật khác. Dân làng cũng bắt đầu mang lại lâm tu viện những con vật họ không muốn nuôi: loài hươu, tiếp theo là con trâu, ḅ, ngựa, dê hoang dă và vượn. Tất cả những con vật này được chuyển đến vùng đất của tu viện một cách tự do.


Tiger Temple

 

Wat Rajabopit Sathitmahasimaram Rajaworavihara - Ngôi Chùa đặc biệt tại Bangkok

Wat Rajabopit Sathitmaha Simaram Rajaworavihara (Wat Rajabopit) nằm giữa đường Fuang Nakhon và đường Usadang (đường Khlong ku Muang Derm Road) gần Bộ Nội vụ ở Bangkok. Vua Rama V đă ra lệnh xây vào năm 1969.

Các ṭa chính điện Phra, Phra Chedi và Phra tu viện có các bức tường được phủ tráng gạch men màu đẹp. Các cửa vào chính điện Phra và tu viện Phra được khảm xà cừ, do các nghệ nhân bậc thầy đảm trách.

Trong chùa có tám cột đá với các bánh xe của Pháp Luân, ở tám hướng, do đó có tên "Mahasimaram" (trụ cột lớn ranh giới). Trên cửa chớp của ngôi chùa Thái Lan th́ có khắc người lính của Quân đoàn của Hoàng gia trong trang phục châu Âu - thay v́ trang phục truyền thống. Trên lối vào ngôi chùa phía trước chính điện Phra, Phra Chedi và Phra có thể được nh́n thấy bức tường thấp nổi trên mặt đất dẫn vào trước chánh điện.

Bên ngoài của chính điện Phra được xây dựng theo phong cách Thái. Bên trong thiết kế là một phần của châu Âu và một phần Thái Lan.  Các cửa ra vào được khảm ngọc trai là thiết kế trang trí của hoàng gia.

Trong khuôn viên chùa ở phía con đường Usdang có một nghĩa trang hoàng gia được ra lệnh xây dựng bởi vua Rama V để làm công đức cho người mẹ, người vợ của ông, con trai và con gái. Là nơi chôn cất các hoàng gia được xây dựng ở dạng Bảo tháp, tháp, và kiểu châu Âu. Được thiết lập trong một khu vườn nhỏ, và được mở cửa cho công chúng vào tham quan.


Wat Rajabopit Sathitmahasimaram Rajaworavihara

Wat Sothon Wararam Worawihan - Population Temple of Thailand

Wat Sothon Wararam Worawihan nằm trên bờ phía tây của sông Bang Pakong tại tỉnh Amphoe Muang khoảng hai km về phía nam Sala Mang (City Hall). Tu viện này là nơi thờ Phra Phutthasothon hay thường được dân địa phương gọi là "Luang Pho Sothon".

Đây là một tôn tượng Đức Phật rất thiêng liêng và đáng kính nhất của người dân làng. Tôn tượng trong trạng thái thiền định, cao 198 cm và có chiều rộng là 165 cm và 198 cm chiều cao.


Wat Sothon Wararam Worawihan

Wat Khao Phra Baht is the Best Famous Temple in Pattaya

Wat Khao Phra Baht là một ngôi chùa có một bản sao của dấu chân của Đức Phật!  Không phải là một ngôi chùa lớn, nhưng lại có nhiều bức tượng đẹp, và là một ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Pattaya.

Wat Phra Baht Khaow nằm ven bờ của ngọn núi PhraTumnak. Đó là ngôi chùa mà không có nhà sư Phật giáo. Chỉ là ngôi chùa cho người dân ở thành phố Pattaya để cầu nguyện và thờ phượng. Tại chùa Wat Phrabaht có thờ dấu chân của Đức Phật, có số tuổi khoảng 200 năm.

Hơn nữa, có một tượng Phật cổ với phong cách nghệ thuật Âu-thong đă được thỉnh từ Suphanburi. Có rất nhiều tôn tượng Đức Phật có thể t́m thấy ở đây. Chùa Wat Phrabaht nằm trên núi, đứng trong khuôn viên chùa có thể nh́n thấy vịnh Pattaya. Ngôi chùa không quá xa về phía nam của tỉnh Pattaya chỉ cần vài phút có thể đến được.


Wat Khaow Phra Baht

Wat Chalong Special Temple in Phuket

Ngôi chùa Wat Chalong nằm ở vùng ngoại ô phía nam của tỉnh Phuket, là ngôi chùa rất được tôn kính của cộng đồng Phật giáo địa phương. Được coi là đẹp nhất trên đảo, có thờ một tôn tượng mạ vàng của Luang Por Cham, một vị Tăng Sĩ mà cũng trở thành một vị anh hùng khi ông đă giúp dập tắt cuộc xâm lăng của quân đội Trung Quốc vào năm 1876, trong thời đại của vua Rama V. Chùa cũng có một bức tượng của trụ tŕ nổi tiếng Luang Por Gluam.

Wat Chalong là ngôi chùa quan trọng nhất và là lớn nhất và cũng trang trí công phu nhất của Phuket trong 29 tu viện Phật giáo. Kiến trúc điển h́nh của ngôi chùa có thể t́m thấy trên khắp Thái Lan. Wat Chalong là nơi với các vị tu sĩ tôn kính tu hành như Ngài Luang Pho Chaem và Luang Pho Chuang, cả hai đều là những vị tu hành nổi tiếng biết về các loại thảo dược và chăm sóc cho những người bị thương. Trong cuộc nổi loạn của thợ mỏ thiếc 'năm 1876 họ huy động viện trợ cho những người bị thương ở cả hai phía. Họ cũng trung gian trong cuộc nổi loạn, giảng hoà giữa các bên lâm chiến với nhau để giải quyết tranh chấp. Bức tượng tôn vinh họ đứng trong hội trường thuyết pháp (viharn). Nhiều người Thái đến đây để được chúc phúc bởi các nhà sư và nhận được sự ban phước trong các h́nh thức của một chuỗi gắn chặt xung quanh cổ tay, họ tin rằng có thể bảo vệ khỏi tổn thương và bệnh tật.


Wat Chalong

Wat Jedee Luang (Wat Chedi Luang) at Chiang Mai

Wat Luang Jedee tọa lạc trên đường Prapokklao bên cạnh một ngôi chùa lớn trước đây đă không may bị phá hủy trong trận động đất lớn của 1545. Chùa Jedee Luang ban đầu được xây dựng vào năm 1401 do lệnh của vua Saeng Ma Muang (Thái Lan). Năm 1454, triều đại do vua Tilo-Garaj trị v́ đă mở rộng ngôi chùa lên độ cao 86 mét.

Sau khi trận động đất, ngôi chùa Jedee nằm ở t́nh trạng hủy hoại cho đến năm 1991, Sau đó ngôi chùa được xây dựng lại với chi phí vài triệu baht. Việc tái tạo ngôi chùa đă được hoàn tất vào năm 1992


Wat Jedee Luang

Ancient Temple is Wat Dusidaram Woravihara in Bangkok

Wat Dusidaram Woravihara (Wat Dusid) được thành lập trong thời kỳ của triều đại Ayutthaya và ngôi chùa nằm trên bờ sông Chao Phraya, gần cửa của con kênh vào Bangkok và tiếp cận với Pin Klao Bridge ở phía bên Thoburi. Đó là một ngôi chùa cổ ban đầu được gọi là Wat Sao Prakhon. Somdej Phra Chao Boromawongther Kromluang Srisunthornthep, con trai của vua Rama I, đă tái lập ngôi chùa. Dưới triều đại vua Krom Phrarajawang Boworn Mahasenanurak chỉnh trang ngôi chùa vào năm 1913 và đổi tên là Wat Dusidaram. Một ngôi chùa nhỏ là Wat Phumarin Rajapaksi bị bỏ hoang phế, cũng đă được kết hợp vào Wat Dusidaram.

Trong thời kỳ trị v́ của vua Rama VI, Vua Somdet Krom Phraya Vachirayanvarorod đă ra lệnh Wat Bhumin rajpaksi, mà chỉ có một vị nhà sư, để kết hợp với chùa Wat dusidaram. Trong Chiến tranh Thế giới II, chùa Wat Dusidaram và wat Noithongyu bị hư hại trong một cuộc không kích, do đó, ngôi chùa cũng được sáp nhập vào.


Wat Dusidaram Woravihara 

Wat Mangkon Kamalawat - Known in Chinese as Wat Leng Nui Yee, Bangkok

Ngôi chùa Phật giáo Trung Hoa, chùa Wat Mangkon Kamalawat tọa lạc tại trung tâm của khu phố Tàu Bangkok, được biết đến ở Trung Quốc là Chùa Núi Yee Leng. Ngôi chùa này là trung tâm của lễ hội trong các lễ hội quan trọng của Trung Hoa.

Du khách vào ngôi chùa thông qua một lối đi tắt phía bên đường Charoen Krung. Ngôi chùa này là một cấu trúc thấp với những con rồng trang trí đang chơi đùa với một viên ngọc trên mái nhà. Bên trong, bạn sẽ t́m thấy một mê cung các khoảng sân và làm thay đổi kết nối khác nhau để Đức Phật cũng như các vị thần Đạo giáo. Tất cả trong khi, khói nhang của hàng trăm hàng ngàn cây nhang tỏa ra nghi ngút tràn ngập sân.


Wat Mangkon Kamalawati

Wat Suthat Thepwararam Bangkok, Thailand

Ngôi chùa Wat Suthat là một ngôi chùa rất quan trọng đối với người Thái. Đây là ngôi chùa do một vị cao tăng lo các nghi lễ cho hoàng gia như lễ cày được tổ chức theo truyền thống bắt đầu của mỗi mùa gặt.

Phía trước ngôi chùa là một khung lớn màu đỏ khổng lồ. Tại đây hàng năm trong buổi lễ các đội thanh niên sẽ cố gắng bám vào hai cột hai bên để trèo lên cao để lấy một túi vàng gắn trên đà ngang cao khoảng 75 feet (25 mét). V́ vậy, nhiều thanh niên đă bị té chết trong khi nỗ lực trèo trong buổi lễ do vậy đă bị cấm từ năm 1930.

Chùa Wat Suthat được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 là nơi thờ một tôn tượng Đức Phật cao 25 feet, được thỉnh từ Sukhothai bằng thuyền


 Wat Suthat. 

Wat Phra Rattanasatsadaram - Temple of the Emerald Buddha

Ngôi chùa Phật Ngọc hay chùa Wat Phra Rattanasatsadaram (Wat Phra Kaew) là cấu trúc thiêng liêng nhất cho tất cả người dân Thái. Lịch sử của ngôi chùa Phật Ngọc có từ hơn 600 năm và cũng tượng trưng cho cuộc đấu tranh của người Thái để duy tŕ sự độc lập của họ từ những kẻ xâm lược nước ngoài.

Khi vua Rama I xây dựng thành phố Bangkok, hoặc Rattanakosin, như là thủ đô vào năm 1782, nhà vua đă thêm ngôi chùa Phật Ngọc vào trong phía đông của Hoàng Cung một tượng Phật bằng Ngọc. Ngôi chùa đă trải qua nhiều sự tu chỉnh trong hai trăm năm qua.


Chùa Phật Ngọc

 Wat Phra Kaew - First Impressions in Bangkok

Chùa Wat Phra Kaew ở Bangkok Thái Lan, Rất nhiều du khách lần đầu tiên khi đặt chân đến Bangkok thủ đô của Thái Lan đều mong muốn được viếng thăm ngôi chùa Wat Phra Kaew. Và một số có thể thất vọng bởi ấn tượng đầu tiên của họ trên con đường vào thành phố - bởi có vô số các ṭa nhà cao tầng, các đường xa lộ lúc nào cũng đầy nghẹt xe và biển quảng cáo của các công ty phương Tây với lời quảng cáo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong khi Bangkok đă chắc chắn chấp nhận Âu hóa, hiện đại hóa, du khách chỉ cần nh́n một chút dưới bề mặt để thấy rằng nó vẫn không thể phủ nhận một trung tâm thiêng liêng ở nơi đây. Ở giữa các ṭa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm phức tạp có điểm đáng chú ư vẫn là ngôi chùa Wat Phra Kaew và Grand Palace, và nhiều hơn nữa. Một truyền thống: Buổi sáng các nhà sư Phật Giáo đi khất thực tŕ b́nh, và chắc chắn một trong các thành phố lớn duy nhất trên thế giới mà nh́n thấy một con voi diễu hành quanh các đường phố hầu như không c̣n là điều bất thường.


Chùa Wat Phra Kaew 

Wat Arun, the Temple of Dawn, Bangkok

Chùa Arun Wat Arun nm trên bờ tây sông Chao Phraya, Thonburi. Chùa có tên tiếng Việt Chùa B́nh Minh. Đây là ngôi chùa cổ kính nhất của Bangkok. Khi vua Thakssin quyết định xây dựng kinh đô mới tại Thonburi ông đă tới đây vào một buổi b́nh minh. V́ vậy ông đổi tên nó là đền Wat Jang, "Jang" có nghĩa là sạch sẽ, sáng sủa của buổi b́nh minh. Người thừa kế của ông, vua Rama I, khi rời kinh đô về Bangkok đă mang theo tượng Phật ngọc và xây dựng đền Emerald, ông đă mang thần tượng về đặt cạnh đền Phật ngọc. Vua Rama II đă mở rộng ngôi đền Wat Arun mời các vị tu sĩ tới sống và xây dựng nhiều ṭa bảo tháp, ông c̣n cho chạm khắc thần tượng riêng của ḿnh.

Vua Rama III đă tiếp tục công việc của cha, mở rộng phần đền bằng đá cao 234 m và phần giữa cao 250 m. Hơn nữa ông c̣n cho xây dựng thêm tăng xá cho các vị tu sĩ. Vua Rama IV (hay Mongkut) trang trí đền bằng sứ và mang thần tượng mà vua Rama I đem đến đền Phật ngọc trở lại ngôi đền này. Ông cho an táng vua Rama II tại đây và đổi tên thành Arun.

Đền có các bậc bằng đá dẫn tới sân thứ nhất có những tôn tượng thần ác hung dữ canh gác. Ở mỗi góc của đền được xây dựng những ngôi đền nhỏ kiểu Khmer. Xung quanh phần chân đền được trang trí bằng những bức tượng thần khỉ và các vị thần Thái Lan. Đỉnh đền được trang trí bởi đinh ba của thần Shiva.

Mỗi phía của sân thứ hai là các cổng rất đẹp với những mái h́nh xoáy và những bức tượng mô tả về 4 sự kiện chính trong cuộc đời của Phật. Những cổng này được sơn màu vàng da cam và nâu, nhưng mái lại có màu vàng chanh và xanh da trời.

Nếu trèo theo những bậc thang đá lên tới ban công, du khách có thể nh́n thấy rơ hơn những ṿm cổng và các bức tượng khác. Một cầu thang hẹp dẫn tới ban công cao nhất, nơi du khách có thể nh́n thấy toàn cảnh sông Chao Phraya và Bangkok từ cầu Rama I đến Hoàng cung và đền Phật Ngọc. Điều thú vị nhất của đền là h́nh thức trang trí những cổng đền. Nó được xây bằng gạch và được phủ bên ngoài bằng sứ Trung Quốc nhiều màu sắc.

 


Wat Arun


Trên đây chỉ là một s sưu tầm sơ khi, trong tương lai sẽ cập nhập thêm nhng ngôi chùa cổ xưa và nổi tiếng khác trên thế gii.

Minh Hạnh sưu tầm và chuyển ngữ